Sidebar Menu

2022 TIEM MOI xét nghiêm covid19 yêu cầu 19-7 CDC 1 khám sức khỏe định kỳ CDC 2
01 / 05

2022 TIEM MOI

02 / 05

xét nghiêm covid19 yêu cầu 19-7

03 / 05

CDC 1

04 / 05

khám sức khỏe định kỳ

05 / 05

CDC 2

Tin nổi bật

Sáng 24/6, CDC Quảng Bình tổ chức tiêm Vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại (mũi 4) cho đối tượng là cán bộ hưu trí thuộc Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh và cán bộ tại các sở, ban ngành trên địa bàn TP.Đồng Hới. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế đã đến kiểm tra, giám sát quy trình tiêm chủng tại điểm tiêm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới. Bác sĩ Phan Thanh Hải – Phó giám đốc Sở Y tế giám sát quy trình ...
(QBĐT) - Ngày 23/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn tiêm chủng vắc xin ...
Sáng ngày 21/6, Sở Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các điểm cầu tại các bệnh ...
Sáng ngày 21/6, đoàn giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tiến hành giám sát hoạt động phun hóa ...
Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2022), các đồng chí Lãnh đạo ...
Thân nhiệt sẽ giảm không có nghĩa là người bệnh sốt xuất huyết đang hồi phục. Sốt xuất huyết ...

Thông báo

Sáng ngày 20/5/2022, Ban Chỉ đạo (BCĐ) triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Quảng Bình tổ chức họp tực tuyến với các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố đánh giá công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thời gian qua và triển khai thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 thời gian tới nhằm bảo đảm tiến độ theo yêu cầu của Bộ Y tế.

1.png

Đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 19/5/2022, tổng số liều vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp là 1.652.328 liều. Trong đó: Vắc xin AstraZeneca: 459.160 liều, Pfizer: 546.318 liều, VeroCell: 542.450 liều và Moderna: 104.400 liều. Sở Y tế đã triển khai phân bổ cho các huyện, thị xã, thành phố và đã sử dụng 1.632.948 liều để tiêm cho các đối tượng theo quy định, đạt 98,83%.

2.png

Giám đốc Sở Y tế, BS. Dương Thanh Bình báo cáo công tác triển khai Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tính đến ngày 19/5/2022: Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng Covid-19 đạt 83,87% (trong đó liều nhắc lại đạt 50,02%); tỷ lệ người từ 12-17 tuổi tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 đạt 99,45%; tỷ lệ trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm 1 mũi vắc xin Covid-19 đạt 26,72%; có 240 người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4). Với kết quả này thì Quảng Bình có tỷ lệ tiêm chủng đạt tốp đầu ở các lứa tuổi so với khu vực miền Trung và tốp giữa so với toàn quốc.

3.png

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trao đổi về công tác tiếp nhận và phân bổ vắc xin phòng Covid-19 từ Bộ Y tế.

Tại cuộc họp các thành viên BCĐ ở các điểm cầu đã tập trung trao đổi những khó khăn, vướng mắc từ thực tế triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở cơ sở như: Hiện nay, việc đạt tiến độ tiêm mũi 3 và tiêm cho trẻ em gặp khó khăn. Cụ thể, đối với người trên 18 tuổi do ảnh hưởng của di biến động dân cư nên không có đối tượng tiêm và một số người sau khi nhiễm Covid-19 có tâm lý không muốn tiêm mũi 3. Đối với tiêm trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi, một số phụ huynh còn tâm lý băn khoăn chưa muốn tiêm cho trẻ; nhiều trẻ vừa khỏi bệnh Covid-19 chưa thể tiêm ngay mà phải đợi 3 tháng sau khi hồi phục mới có thể tiêm. Vì vậy, một số một số địa phương không đủ đối tượng tiêm theo đăng kí ban đầu đẫn đến nguy cơ thừa vắc xin, cần phải điều chuyển nếu không sẽ quá hạn gây lãng phí vắc xin.

Bên cạnh đó, tính đến ngày 19/5/2022, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19 tỉnh Quảng Bình đạt 83,87% (bao gồm tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại), trong đó tỷ lệ người được tiêm mũi nhắc lại thấp (50,02%). Lý do chủ yếu là những người được tiêm vắc xin VeroCell phải tiêm 3 mũi VeroCell hoặc 2 mũi VeroCell và 1 mũi vắc xin AstraZeneca/Pfizer/Moderna mới được tính là đủ liều cơ bản. Và các trường hợp này phải tiêm mũi thứ 4 mới được tính là mũi tiêm nhắc lại. Như vậy, toàn tỉnh hiện có 177.655 người đã tiêm 3 mũi vắc xin nhưng chỉ mới bảo đảm tiêm liều cơ bản, còn một số lượng lớn người dân chưa được tiêm liều nhắc lại…

4.png

Đại diện lãnh đạo TP. Đồng Hới trao đổi về công tác tiêm vắc-xin.

Phát biểu tại cuộc họp các đại biểu ở các điểm cầu đã thể hiện quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dứt điểm hoàn thành kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ sớm nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong khẳng định: quyết tâm và vai trò của các cấp chính quyền trong phối hợp chỉ đạo công tác tiêm chủng đặc biệt là vai trò của ngành Y tế, CDC trong thời gian qua. Hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Công tác tiêm vắc xin được triển khai thực hiện khoa học, hiệu quả, các điều kiện bảo đảm hoạt động tiêm được chuẩn bị kỹ lưỡng, theo quy định, do vậy không có trường hợp nào có diễn biến nặng sau tiêm chủng.

Đồng chí cũng chỉ rõ những khó khăn của công tác tiêm chủng lần này, các huyện, thị xã, thành phố cũng đã thấy được khó khăn trong quá trình triển khai chiến dịch có cả do nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan cần phải rút kinh nghiệm khi tỷ lệ người được tiêm mũi nhắc lại thấp (50,02%). Để khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đặc biệt là mũi nhắc lại, đồng chí Trưởng BCĐ yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương, quyết liệt hơn nữa trong việc triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi nhắc lại cho người cần tiêm trong quý II/2022 theo Chỉ đạo của Chính phủ. Đặc biệt các địa phương có tỷ lệ người dân được tiêm mũi nhắc lại còn thấp dưới 50%, khẩn trương rà soát các trường hợp đã được tiêm vắc xin VeroCell thực tế trên địa bàn nhưng chưa được tiêm mũi nhắc lại, nếu người nào đã đủ thời gian thì tổ chức tiêm ngay, chậm nhất phải hoàn thành trước ngày 30/6/2022; đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, việc triển khai chiến dịch sẽ ngày càng khó khăn hơn, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại khi tâm lý người dân có phần chủ quan, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể xã hội, người dân và nhất là sự đồng thuận của phụ huynh học sinh. Các địa phương cũng cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, có trọng tâm trọng điểm, có cách làm sáng tạo phù hợp theo từng vùng, miền… Đồng thời, các cơ quan báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông, đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Bình phải phối hợp các kênh tuyên truyền trên các nền tảng xã hội để người dân nâng cao nhận thức, hiểu rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin và tự nguyện tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 vì sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, ngành Y tế cần phát huy vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu để đưa ra văn bản chỉ đạo phù hợp, linh hoạt, thực hiện công tác tiêm chủng an toàn hiệu quả, khoa học, luôn nắm chắc tình hình và không được chủ quan lơ là góp phần thắng lợi trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

P.V