Sidebar Menu

Ngày 7/10/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tổ chức lớp đào tạo “Sử dụng test nhanh trong kiểm tra an toàn thực phẩm” cho gần 50 cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm thuộc Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm, Mỹ phẩm tỉnh; Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố.

z5905385865270_544e7045b340ebd485dcf6bf0cd53e59.jpg
Ths. Lê Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Ths. Lê Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng test nhanh trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Lớp đào tạo mong muốn sẽ trang bị các kiến thức cần thiết cho học viên về kĩ năng phát hiện và đánh giá nhanh được mức độ an toàn của thực phẩm sơ chế, đóng gói, kinh doanh tại các chợ truyền thống, các siêu thị trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là dịp cuối năm khi nhu cầu mua bán tăng cao, qua đó sẽ đảm bảo được thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.

z5905385937549_e40f0a00669005643ed8b23e2dfd4129.jpg
TS Vũ Thị Trang, Trưởng khoa dinh dưỡng và phụ gia thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia

z5905386058277_11bd21128da1ff383913ec335d4e7f38.jpg
TS Vũ Thị Trang, Trưởng khoa dinh dưỡng và phụ gia thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đang trình bày các nội dung lý thuyết

TS Vũ Thị Trang, Trưởng khoa dinh dưỡng và phụ gia thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã trình bày tổng quan về ATTP và ứng dụng test nhanh trong kiểm tra ATTP, trong đó nhấn mạnh về mối nguy ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; tầm quan trọng của kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm. Trong đó, phân tích sâu về hệ thống kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại Việt Nam, mối nguy ô nhiễm thực phẩm từ tác nhân vật lý, hoá học và sinh học (bao gồm các độc tố, tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, tồn dư chất ô nhiễm môi trường trong thực phẩm, ô nhiễm kim loại nặng, phụ gia thực phẩm, các chất cấm …), đồng thời, hướng dẫn các giải pháp xử lý, kiểm soát khi phát hiện mối nguy mất an toàn thực phẩm.

z5905386243515_cf2381d91262b4ac92daf078cb43608c.jpg
Hướng dẫn thực hành test nhanh kiểm tra an toàn thực phẩm

Sau phần lý thuyết các học viên được chia theo nhóm để thực hành test nhanh với 11 loại kit test được Bộ Công an cấp phép như: Kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trong rau tươi, kiểm tra hàn the trong giò lợn, kiểm tra Hypoclorit trong dưa muối, kiểm tra phẩm màu trong bánh kẹo, kiểm tra nitrit trong xúc xích, kiểm tra nhanh foocmon trong bún, kiểm tra nitrate trng nước khoáng, kiểm tra methanol trong rượu…

Trong quá trình thực hành các giảng viên cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc của các học viên về các vấn đề liên quan đến việc thực hành test nhanh một cách hiệu quả hơn.

z5905387070711_0a74ecb8262708da800e9a081d76dd84.jpg
Đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn VSTP tỉnh và Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia trao chứng chỉ cho học viên sau khóa học

Sau khóa đào tạo, các học viên được Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra kiến thức và cấp chứng nhận hoàn thành khóa học.

Lớp đào tạo đã cung cấp đầy đủ kiến thức lý thuyết, cũng như thực hành đầy đủ việc test nhanh thực phẩm, qua đó dễ dàng phát hiện các mối nguy cơ của thực phẩm với sức khỏe con người, giúp kiểm soát tốt nguồn gốc thực phẩm, vận dụng tốt trong công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh trong dịp tết Nguyên Đán sắp tới.

Hoàng Loan

Một số hình ảnh ghi nhận khác tại lớp đào tạo sử dụng test nhanh trong kiểm tra thực phẩm:

324253453.jpg

z5905386405103_a241f69dec49b14d75476a205baef4f0.jpg

z5905386133141_3bd8ff69808c1f6a42c262c86ed71ea5.jpg

z5905386551469_6f86dbae13046ddc973aad1441120d8d.jpg

z5905386875129_2d84bae92a425304c31073ce00b8447d.jpg

werwerert.jpg