Sidebar Menu

(QBĐT) - Sáng nay, 24/5, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (BCĐ ATTP) tỉnh tổ chức họp đánh giá công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm 5 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2024. Đồng chí Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ ATTP tỉnh chủ trì hội nghị.

images783384_DSC06402.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ ATTP tỉnh Hoàng Xuân Tân chủ trì hội nghị.

Theo đánh giá của BCĐ ATTP tỉnh, từ đầu năm đến nay, cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở và BCĐ ATTP tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bám sát kế hoạch, chỉ tiêu để điều hành hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn toàn tỉnh. Sở Y tế-Cơ quan Thường trực BCĐ đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai thực hiện đồng bộ công tác bảo đảm ATTP trên các lĩnh vực. 

Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP được thực hiện kịp thời, đúng quy định pháp luật, những cơ sở vi phạm ATTP được công bố công khai. Đồng thời, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành về ATTP của người dân và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được chú trọng, qua đó đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng…  

images783385_DSC06406.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh chỉ ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm làm 5 người mắc tại xã Dân Hóa (Minh Hóa); số ca ngộ độc thực phẩm có số lượng người mắc nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh là 117 trường hợp (tăng 50 ca so với cùng kỳ năm 2023); không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm. 

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế. Tại hội nghị, các thành viên BCĐ đã tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn; các quy chuẩn, tiêu chuẩn trong quản lý chất lượng ATTP; việc quản lý các dịch vụ tự phát liên quan đến ATTP (dịch vụ nấu ăn cho các đám cưới, thức ăn đường phố); việc bảo đảm ATTP trong các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục còn những bất cập, có nguy cơ ảnh hưởng tới công tác ATTP; công tác truyền thông ATTP... 

images783386_DSC06450.jpg
Đại diện lãnh đạo Sở Y tế-Cơ quan Thường trực BCĐ ATTP tỉnh báo cáo kết quả hoạt động bảo đảm ATTP 5 tháng đầu năm 2024.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới, nhất là trong mùa du lịch năm 2024, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ ATTP tỉnh Hoàng Xuân Tân nhấn mạnh: Công tác bảo đảm ATTP rất quan trọng, ảnh hưởng đến toàn thể người dân, vì vậy các đơn vị, địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là các cơ quan báo chí tăng cường công tác truyền thông về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, nhà ăn tập thể các trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố.

Đồng thời, truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; tiếp tục vận động, tổ chức cho các đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ, dịch vụ ăn uống nhỏ, các chợ truyền thống ký cam kết không kinh doanh thực phẩm không an toàn, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm ATTP… 

images783387_DSC06390.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Tân phát biểu kết luận tại hội nghị.

Đồng chí lưu ý ngành Y tế chú trọng công tác kiểm tra ATTP trong mùa du lịch và thời gian tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình;  chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị để kịp thời điều tra, xử lý khi có sự cố về ATTP xảy ra; cấp cứu, điều trị kịp thời, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Một số hình ảnh thảo luận tại hội nghị:

images783389_DSC06487.jpg
Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp-PTNT trao đổi về công tác quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản.

images783390_DSC06536.jpg
Lãnh đạo huyện Quảng Trạch trao đổi về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn.

images783391_DSC06514.jpg
Đại diện ngành Công an trao đổi về công tác phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra ATTP.

images783392_DSC06549.jpg
Đại diện lãnh đạo Báo Quảng Bình trao đổi về công tác truyền thông bảo đảm ATTP.

images783393_DSC06494.jpg
Đại diện Cục Quản lý thị trường trao đổi công tác chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

images783394_DSC06394.jpg
Toàn cảnh hội nghị.

Theo Nội Hà (BQB)