Sidebar Menu

(QBĐT) - Sáng nay, 10/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, đơn vị vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố về việc chủ động tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu.
 
Người dân cần chủ động thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế để phòng chống bệnh bạch hầujpg
Người dân cần chủ động thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế để phòng, chống bệnh bạch hầu.
Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 6 tháng đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó đã có 1 ca tử vong. Trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu vừa mới xảy ra ở địa bàn huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) là cô gái 18 tuổi và cũng đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh tại huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong này.  
Để chủ động tăng cường công tác phòng chống bệnh bạch hầu, không để bệnh xâm nhập, lây lan vào địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị Giám đốc Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình các dịch bệnh tại địa phương; chủ động, kịp thời phát hiện các ổ dịch mới, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch mới phát sinh (nếu có). Đặc biệt, rà soát và tiêm vét, tiêm bổ sung ngay vắc xin bạch hầu cho những trẻ trong độ tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ theo quy định.
Đồng thời, chủ động xây dựng, củng cố các đội phòng chống dịch cơ động, sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý các ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc phòng chống, khống chế ổ dịch khi cần thiết; tham mưu cho chính quyền địa phương chủ động chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng chống dịch; cập nhật kiến thức về giám sát, phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho cán bộ y tế. 
 
Để phòng chống bệnh bạch hầu biện pháp tốt nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ đúng lịch đủ mũijpgĐể phòng, chống bệnh bạch hầu biện pháp tốt nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ đúng lịch, đủ mũi.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đề nghị các đơn vị tổ chức tập huấn về chẩn đoán, giám sát bệnh bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho cán bộ y tế cơ sở; tăng cường hoạt động truyền thông, vận động người dân đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm chủng đầy đủ, thực hiện vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường, súc miệng mũi họng bằng dung dịch sát khuẩn...
 
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp cho biết: Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi khuẩn bạch hầu gây ra, có khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp và có thể bùng phát thành dịch. Bệnh này được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì có tỷ lệ tử vong cao. Người nhiễm bệnh sau 2-5 ngày thường xuất hiện các triệu chứng điển hình: Sốt, ớn lạnh, sưng hạch, ho; xuất hiện giả mạc màu xám dày ở họng và amidan, khó thở, khó nuốt; gây biến chứng: Viêm cơ tim, liệt thần kinh, viêm phổi... Người bệnh có thể tử vong trong vòng từ 6-10 ngày nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
“Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vắc xin bạch hầu đầy đủ và đúng lịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia và thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả”, bác sĩ Tiệp nhấn mạnh.
 
Nội Hà