Sidebar Menu

Sáng 27/3, Bộ Y tế phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố; lãnh đạo các đơn vị của ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Trung ương và địa phương.

Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phùng Đức Tiến đồng chủ trì tại điểm cầu Trung ương.

Tại điểm cầu Quảng Bình có Giám đốc Sở Y tế - Dương Thanh Bình, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

z5291783462932_e4450ec119f1c393ea03f77506dabe35.jpg
Quang cảnh tại điểm cầu Quảng Bình

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hơn 2 thập kỷ qua, nhiều dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi đã xảy ra trên toàn thế giới như dịch hạch, SARS, cúm gia cầm A(H5N1), đại dịch cúm A(H1N1), MERS-CoV, Ebola và gần đây nhất là đại dịch Covid-19,gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như tác động lớn đến kinh tế, xã hội của các quốc gia; trong đó khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm là các bệnh lây truyền từ động vật sang người. Với bệnh lây truyền từ động vật, khó kiểm soát nguồn lây, khó khăn cho công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.

Trong các bệnh lây truyền từ động vật sang người, cúm gia cầm và bệnh dại thuộc 5 bệnh truyền nhiễm ưu tiên theo Thông tư Liên tịch số 16/TTLT-BYT-BNNPTNT-2013. Với cúm A(H5N1), theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, từ năm 2022 đến nay, một số dịch bệnh đã có sự gia tăng trở lại như: bệnh cúm gia cầm sau hơn 8 năm không ghi nhận ca mắc cúm gia cầm trên người, từ năm 2022 đến nay chúng ta ghi nhận 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca tử vong do cúm gia cầm (1 ca trong năm 2022 và 1 ca trong tháng 3 năm 2024). Dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương trên cả nước, vì vậy, vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Trong đó bệnh dại một trong những bệnh truyền nhiễm lưu hành có số ca tử vong cao nhất. Từ năm 2023 đến nay, tình hình bệnh dại tại Việt Nam diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca mắc tiếp tục gia tăng đột biến với 27 trường hợp tử vong do dại, tăng 16 ca so với cùng kỳ năm 2023.

Tại hội nghị, các đơn vị từ Trung ương và địa phương chia sẻ về tình hình dịch bệnh, những khó khăn, thách thức cũng như các bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024, chủ động triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh.

Quảng Bình, từ năm 2023 đến nay, không ghi nhận trường hợp mắc cúm lây truyền từ động vật sang người. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh, ổ dịch bệnh truyền nhiễm lây truyền từ động vật sang người  xảy ra như bệnh dại, trong 02 tháng đầu năm, ghi nhận 48 ca bệnh do chó nghi dại cắn, 01 trường hợp mắc và tử vong do bệnh dại tại Xã Mỹ Trạch – Huyện Bố trạch – Quảng Bình. Trước nguy cơ về các bệnh lây truyền từ động vật sang người, Sở y tế Quảng Bình sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các cấp, các ngành Trung ương, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hạn chế nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh.

z5290572822522_71fd8fd165bcc5313f65f9c4e597ea2a.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại điểm cầu Trung ương

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, với nguồn bệnh lây truyền từ động vật, việc kiểm soát nguồn lây khó khăn nên công tác phòng, chống và kiểm soát các bệnh lây truyền từ động vật sang người không chỉ dựa vào nỗ lực đơn lẻ của ngành y tế hoặc ngành thú y mà cần sự phối hợp liên ngành một cách chủ động, chặt chẽ, thường xuyên; đồng thời cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương các cấp, các bộ, ban, ngành liên quan, và đặc biệt là sự tham gia chủ động của người dân, cộng đồng.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT; huy động nguồn lực, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền từ động vật sang người; quan tâm bố trí kinh phí, nguồn nhân lực cho việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm gia cầm an toàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, đẩy mạnh xuất khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Lan Hường