Sidebar Menu

Nhằm hỗ trợ các cơ quan, đơn vị triển khai tốt các quy định về môi trường không khói thuốc lá tại nơi làm việc theo quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hiện hành.  Sáng 22/9, Ban chỉ đạo Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo Nòng cốt về Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) năm 2020. Đồng chí Diệp Thị Minh Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội thảo. Đến dự Hội thảo còn có các đồng chí trong Ban chỉ đạo Chương trình PCTHTL tỉnh, đại diện các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh, đại diện UBND huyện/thị xã/thành phố, lãnh đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện, thị xã, các trạm y tế và các trường THCS, THPT trên địa bàn TP Đồng Hới.  
 
IMG 6512
Toàn cảnh Hội nghị
Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, mỗi năm thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc, hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Tại Việt Nam, thống kê có khoảng 15 triệu người hút thuốc, trong đó 12,8 triệu người (39,4% nam giới, 1,2% nứ giới) sử dụng thuốc lá điếu và 4,1 triệu người lớn hút thuốc lào. Tỷ lệ người không hút thuốc bị tiếp xúc với khói thuốc lá tại nhà ở và nơi làm việc còn khá cao.
Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong giảm nhu cầu sử dựng thuốc lá và các điều kiện đảm bảo để phòng chống tác hại của thuốc lá, đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông từ đó nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đã được nâng lên đáng kể.
IMG 6532
Đồng chí Diệp Thị Minh Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội thảo
Tại buổi Hội thảo, bác sỹ Đỗ Duy Hà – Trưởng Khoa phòng chống bệnh không lây nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phổ biến một số kiến thức cơ bản trong công tác PCTHTL như: Thành phần, độc tính và tác hại của khói thuốc lá, các tổn thất kinh tế về việc sử dụng thuốc lá, Luật PCTHTL…Bên cạnh đó, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và đưa ra một số kiến nghị nhằm thực hiện có hiệu quả công tác PCTHTL tại địa phương.
Phát biểu bế mạc Hội thảo đồng chí Diệp Thị Minh Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình mong muốn các đơn vị cần tăng cường hơn nữa trong việc thực thi Luật PCTHTL, đồng thời kêu gọi sự phối hợp đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương nhằm thực hiện tốt các hoạt động PCTHTL trên địa bàn.
Hoài Nguyễn